Ófrjósemi er ekki dómstóll dómur

Mozgovaya E.M., doktor, fæðingar- og kvensjúkdómalæknir deildarinnar til meðferðar við ófrjósemi 

Ófrjósemi er ekki bara vangeta til að verða þunguð á ári af virkri kynlífi án getnaðarvarna, það er líka uppspretta mikillar sorgar og gremju fyrir fjölskylduna. Ef ár af viðleitni og tilraunum er liðið, en það er engin niðurstaða, þá bindur lok hverrar tíðar litla von … Og því miður getum við gengið út frá því að ófrjósemi eigi sér stað.

Nauðsynlegt er að grípa til aðstoðar sérfræðinga: ekki vera látinn í friði. Í dag þjáist 1 af 8 pörum með ófrjósemi í Úkraínu og því miður fjölgar slíkum pörum aðeins.

Fyrir maka eldri en 35 ára kemur það fram tvisvar sinnum oftar en hjá ungum pörum. Þess vegna er það mjög mikilvægt fyrir pör sem hafa farið yfir þrjátíu ára markið og eiga í erfiðleikum með að verða þunguð, það er mjög mikilvægt að taka strax ákvörðun og leita sér aðstoðar hjá sérfræðingi. Því fyrr sem vandamál finnast, því líklegri ertu til að losna við það.

Ef kona eftir 1-2 ára reglulega kynferðislega virkni án þess að nota getnaðarvarnir tekst ekki að verða þunguð, ættir þú að hafa samband við lækni til að fá ráð varðandi ófrjósemi. Ef augljósar ástæður eru fyrir ófrjósemi – tíðablæðingar, utanlegsþungun áður, bólgusjúkdómar – þá ættirðu ekki að bíða í eitt ár, þú verður að meðhöndla þig. Þetta getur verið athugun hjá kvensjúkdómalækni, eða betra af lækni sem sérhæfir sig beint í fjölskylduáætlun.

Þökk sé viðeigandi greiningu og sérvalinni meðferð gat meira en helmingur ófrískra para verið barnshafandi.

Í fjölda tilvika (um þriðjungur para) stafar þetta vandamál af ófrjósemi karla, í öðrum þriðjungi tilfella þjáist konan af ófrjósemi og í síðasta þriðjungi hjóna hefur ekki verið greint frá orsök ófrjósemi. En sem stendur er ekki hægt að staðfesta nokkrar ástæður fyrir barnleysi. Í slíkum tilvikum nota læknar aðstoð við æxlun til að vinna bug á þessu vandamáli. Í dag leita æ fleiri til læknismeðferðar sem hjálpar þeim að ala barn. Ófrjósemi er ekki bara sjúkdómur. Þetta er ástand sem getur stafað af hundruðum ástæðna, bæði af hálfu konunnar og af hálfu mannsins. Og það erfiðasta er að finna orsök ófrjósemi hjá tilteknu pari. Þetta er lykillinn að velgengni. Það eru ekki margir kvensjúkdómalæknar og þvagfæralæknar sem geta gert þetta. Þetta krefst ekki aðeins góðrar reynslu heldur einnig nægra tækifæra til að skoða sjúklinga.

Oft er komið upp í slíkar aðstæður: ófrjótt par kemur í samráð á heilsugæslustöð sem hefur ekki möguleika á nútímagreiningum. Og námskeiðin í meðferðinni hefjast undir kjörorðinu „Hvað ef þú hefur það?“ Sumum hormónum er breytt í önnur nokkrum sinnum og nokkrum sinnum með öflugum sýklalyfjum er endilega bætt við þetta. Að lokum fer allt í eðlilegt horf en karlinn og konan eru nú þegar í þvílíku „gróðu“ ástandi að jafnvel heilbrigt, harðger par getur ekki orðið ólétt. Mikill tími hefur tapast, miklum fjármunum hefur verið varið, vonirnar fjara út.

Allar meðferðaraðferðir eru með bakhlið myntarinnar, svo það er óásættanlegt að gera það af handahófi. Til að hjálpa á áhrifaríkan hátt verður læknirinn að vera sérfræðingur í ófrjósemi. Hann verður að hafa mikla reynslu á þessu sviði, hafa mikla hæfni, geta stundað nauðsynlegar rannsóknir, hafa samráð við aðra sérfræðinga. Að auki ætti hann að senda mann til skoðunar og meðferðar, þar sem hjá 30-40% ófrjósömra para er möguleiki á þungun minni hjá manni. Það er til einskis að sterkara kynið reynir að halda sig frá vandamálinu. Þess vegna er betra að koma til samráðsins ásamt manninum þínum.

Allt er þetta að fullu mögulegt aðeins í sérhæfðum miðstöðvum sem fást við meðferð ófrjósemi. Það er þar sem læknar starfa sem fást við þetta mál á hæsta stigi. Besti viðmiðunarpunkturinn er frægð stofnunarinnar, nafn hennar. Þú getur beðið kvensjúkdómalækni eða vin þinn á staðnum að mæla með sérhæfðri miðstöð til að meðhöndla ófrjósemi. Ef þú hefur ekki strax samband við slíka stofnun geturðu flýtt þér stöðugt frá einum lækni til annars og tapað tíma, peningum og von. Þetta er mjög dæmigert ástand fyrir ófrjóa sjúklinga, því það er erfitt að hjálpa þeim.

Ef þú býrð ekki í stórri borg, þá er líklegast engin ófrjósemisstofa í nágrenninu. Svo geturðu skrifað bréf á heimilisfang sérhæfðu miðstöðvarinnar. Lýstu aðstæðum, skráðu rannsóknir sem gerðar voru og niðurstöður þeirra, meðferð og áhrif þess. Ef stofnunin metur mannorð sitt, þá verður þér sagt hvað þú átt að gera næst, hvaða aðrar rannsóknir þú átt að gangast undir og hvenær þú átt að koma til stefnunnar.

Næstum allar aðferðir við meðferð og rannsóknir sem tengjast ófrjósemi eru greiddar. En því miður, í nútíma innlendum verslunarlyfjum, samsvarar gæði umönnunar ekki alltaf kostnaðinum og kostnaðurinn samsvarar ekki alltaf þjónustustiginu. Þess vegna, þegar þeir velja heilsugæslustöð, geta menn ekki hagað sér samkvæmt meginreglunni „þar sem það er dýrara“ eða öfugt „þar sem það er ódýrara.“ Þú getur gefið mikla peninga bara fyrir góðar auglýsingar. Og þú getur beðið á heilsugæslustöð ókeypis. Hið fræga orðtak Breta um ódýra hluti má umorða: „Við erum ekki nógu rík til að meðhöndla okkur þar sem það er ódýrara.“

Svo þú velur. Eða strax, þó aðeins dýrari, en tiltölulega áhrifarík. Eða í fyrstu er það ódýrt, síðan margoft er það ódýrt (samtals er það samt dýrt). Þangað til að lokum, þú kemst óvart til góðs sérfræðings eða verður þunguð af örlagaviljanum.

Það eru margar ástæður fyrir ófrjósemi og til að bera kennsl á þær verður þú að fara í gegnum heila rannsóknaráætlun: hormóna, ómskoðun, smitandi, ónæmisfræðileg. Sem og hysterosalpingography (að athuga umburðarlyndi eggjaleiðara), sáðmynd og margt fleira, ef nauðsyn krefur. Í sumum tilfellum verður þú að „komast til botns“ sameinda-, erfða- og ónæmisfræðilegra aðferða.

Aðeins eftir að þú hefur komist að ástæðunni geturðu hafið meðferð. Æxlunarkerfið virkar mjög viðkvæmt og árásargjarn, óviðeigandi meðferð getur aðeins aukið ástandið. En ekki gleyma: með aldrinum minnkar getan til að verða barnshafandi og fæða barn. Líkurnar á þungun minnka verulega eftir því sem konan er eldri og lengri meðferð vegna ófrjósemi sem hún hefur gengið í gegnum. Ef meðhöndlað er í mjög langan tíma, þá geturðu náð aldri þegar líkaminn getur ekki lengur orðið þungaður.

Í sérhæfðum miðstöðvum ætti rannsókn á ófrjósemi ekki að vera lengri en 2-3 mánuðir og meðferðin ætti að skila niðurstöðum eigi síðar en tveimur árum frá þeim degi þegar haft er samband við heilsugæslustöðina.

Í undirbúningi fyrir meðferð geturðu sparað smá. Gerðu nokkrar af þeim rannsóknum sem þarf til að ákvarða orsakir ófrjósemi á þínum búsetustað. Þetta getur verið ómskoðun, sæði, rannsókn á kynfærasýkingum. Þá mun kostnaður við rannsóknina lækka. Þú verður aðeins að gangast undir sérstakar rannsóknir sem mælt er fyrir um samkvæmt ábendingum læknisins – hormóna, ónæmisfræðilegt. Að þekkja þessa litlu hluti sem virðist vera mun auðvelda allt undirbúnings- og meðferðarferlið.

Við verðum að vera viðbúin því að sú staðreynd að meðhöndla ófrjósemi hefur áhrif á líkama konunnar. Oftast hafa skapbreytingar, mistök skynjast sérstaklega bráð, eftirsjá vaknar vegna sóaðra peninga og að lokum hættir konan tilraunum til að fæða að minnsta kosti eitt barn.

Það er skoðun að hægt sé að framhjá næstum öllum ófrjósemi með því að nota glasafrjóvgun til að koma barni úr tilraunaglasi. Er það svo? Er það þess virði að lemja spörfugla með fallbyssu?

Ef brotin eru ekki óbætanleg, þá er oft hægt að bregðast við ófrjósemi með hefðbundnum lyfjum, með því að leiðrétta hormóna bakgrunninn og lágmarks utanaðkomandi áhrif á líkamann eða með því að nota skurðaðgerð. Með glasafrjóvgun er venjulega gripið til þrautavara. Þetta er dýr og erfið aðferð. Ein tilraun til að verða þunguð kostar nokkur þúsund dollara og í Evrópu er hún nokkrum sinnum dýrari. Oft er krafist nokkurra tilrauna, þar sem skilvirkni einnar er rúmlega 30%. Að auki eru margir stöðvaðir af sálrænum þröskuldi við þessa óvenjulegu aðferð. En ef fjármál leyfa, truflar ekkert, þá geturðu reynt að bera fram náttúruna.

Auðvitað eru lyf ekki almáttug og ekki allir ná að hjálpa. Meðganga eftir frjósemismeðferðir er á bilinu 20 til 80%. Þetta fer aðallega eftir eðli brotanna. Til dæmis, hormónatruflanir eiga vel við leiðréttingu og hindrun á eggjaleiðara krefst endurtekinna tilrauna til tæknifrjóvgunar. Eftir heildarskoðun hjá 5-10% hjóna er orsök ófrjósemi enn óljós.

Þess má einnig geta að samskipti við æxlunarlækni ganga nær alltaf út fyrir faglegar ráðleggingar. Það er mikilvægt að treysta lækni, æxlunarlæknir er að hluta sálfræðingur sem getur róað þig niður, innblásið von um árangursríka meðferð. Aðalatriðið er ekki að víkja frá ætluðu markmiði og trúa á jákvæða niðurstöðu meðferðar og upphaf meðgöngu! Trúðu því að allt muni ganga upp. Og óska ​​eftir barni.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *